Blog là gì? 6 lý do bạn nên viết blog ngay hôm nay

Blog là gì? 6 lý do bạn nên viết blog ngay hôm nay

Khi bạn bè hỏi mình đang làm công việc gì, mình thường trả lời là viết blog. Rất nhiều người trong số đó tỏ ra ngạc nhiên và hỏi lại mình blog là gì? Có kiếm được tiền không?

Mình rất khó giải thích cho họ hiểu, không chỉ bạn bè mà cả những người mới đang có ý định xây dựng một blog cũng chưa thật sự nhiều bạn hiểu rõ khái niệm về blog, blogger và cái “nghề” blogging.

Đó chính là lý do vì sao mình gửi đến các bạn bài viết này, để những người mới có thể hiểu rõ hơn về blog. Sự khác biệt giữa blog và website, những lý do để bạn xây dựng một blog cho riêng mình.

# Blog là gì?

Blog (ngày trước hay được gọi là weblog) thực chất là một website nhưng được tồn tại dưới dạng nhật ký trực tuyến do một cá nhân hoặc tập thể xây dựng, người viết blog được gọi là Blogger.

Mỗi blog thường đề cập đến một chủ đề nhất định mà người viết có kiến thức và kinh nghiệm về lĩnh vực đó.

Blog AZ các bạn đang truy cập cũng chính là một blog cá nhân được xây dựng bởi Hùng Phan nhằm chia sẻ đến mọi người những kiến thức xoay quanh chủ đề xây dựng và viết blog bằng những kinh nghiệm và kiến thức cá nhân của mình.

Mọi người viết blog mỗi người thường có mục đích khác nhau, có thể chỉ viết cho vui, viết nhật ký, lưu giữ lại những suy nghĩ về cuộc sống…

Nhưng không phải vì thế mà blog chỉ dừng lại ở đó, với những người quyết tâm xây dựng blog chuyên nghiệp họ có thể tạo dựng thương hiệu cá nhân từ đó kiếm tiền từ blog trong lĩnh vực họ viết.

Đối với cách doanh nghiệp thì blog tạo dựng uy tín cho họ trong lĩnh vực họ kinh doanh của mình bằng những giá trị riêng của thương hiệu.

Nói chung cơ bản khái niệm về blog là như vậy, còn bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc và sự hình thành của blog thì có thể tham khảo thêm trên Wikipedia.

# Cấu trúc của một blog

Từ lúc xuất hiện đến giờ theo thời gian thì blog cũng thay đổi rất nhiều. Nhưng hầu hết thì mọi blog đều có một số tính năng và cấu trúc cơ bản tiêu chuẩn như sau:

  • Thanh header gồm tiêu đề, menu hoặc thanh điều hướng.
  • Khu vực chính main content gồm các bài đăng của blog có thể là bài viết nổi bật hoặc bài viết mới nhất.
  • Thanh sidebar gồm những liên kết mạng xã hội, các nội dung được xem nhiều hoặc những nút kêu gọi hành động.
  • Chân trang footer hầu hết là các liên kết giới thiệu, liên hệ, chính sách bảo mật…

Cấu trúc của một blog

Ở trên là ví dụ cơ bản nhất về cấu trúc của một blog, mỗi khu vực mỗi mục đều có chức năng và tầm quan trọng riêng giúp điều hướng người đọc được tốt nhất.

# 6 lý do bạn nên viết blog

Dưới đây sẽ là những lý do bạn nên bắt tay vào xây dựng cho mình một blog, thật ra lợi ích từ việc viết blog thì rất nhiều nhưng cảm nhận của mỗi người khác nhau. Mình hy vọng các bạn sẽ từ từ và trải nghiệm được những điều đó.

# Học hỏi được thêm nhiều kiến thức

Đây có lẽ là lý do mình thích nhất khi viết blog. Khi chia sẻ về một chủ đề nào đó, bạn cần tìm hiểu và biết về lĩnh vực muốn chia sẻ, từ đó sẽ thôi thúc bạn trau dồi kiến thức nhiều hơn.

Dù bạn có giỏi đến mấy cũng sẽ không thể biết tất cả, viết blog để giúp bạn có thể “ôn bài” và học hỏi thêm nhiều kiến thức khi giúp đỡ ai trong một vấn đề nào đó trên blog của bạn.

Mình vẫn nhớ một câu nói khá hay “cách học nhanh nhất là dạy lại cho người khác”.

# Quen biết thêm nhiều mối quan hệ

Cộng đồng Blogger cũng sôi động chẳng kém gì những mạng xã hội như Facebook, Zalo… Đa phần những người vào đọc blog của bạn thường chung đam mê, sở thích với chủ đề bạn đang chia sẻ.

Dần dần họ comment, phản hồi trên những bài viết rồi trở thành những người bạn tốt, có cùng chí hướng và phần lớn là phù hợp với bạn để kết bạn.

Mình từng khá ít bạn chung sở thích cho đến khi viết blog, từ đó mình quen biết được rất nhiều người cùng đam mê nghiên cứu và học tập về một chủ đề nào đó, học hỏi được nhiều điều hay. Có những mối quan hệ còn giúp mình rất nhiều trong những trường hợp mình gặp khó khăn và giờ họ đều là những người bạn tốt của mình.

# Giúp đỡ được người khác

Không biết bạn nghĩ sao chứ mỗi khi đọc được bình luận cảm ơn từ độc giả vì bài viết của mình đã giúp họ giải quyết được vấn đề là mình cảm thấy sung sướng lắm.

Viết blog để giúp đỡ mọi người

Bạn có thể giúp những người khác với hàng nghìn chủ đề xung quanh cuộc sống của chúng ta. Giả sử bạn có blog về chủ đề “chăm sóc sức khỏe các bà mẹ”. Có nhiều bạn gái, mẹ bỉm sữa đang tìm kiếm sự giúp đỡ, tư vấn, giải pháp hay ý tưởng để nuôi dạy con cái.

Kiến thức hay lời khuyên của bạn có thể rất cần thiết và rất hữu ích.

Cứ vô tư chia sẻ và cho đi những gì bạn có, bạn sẽ nhận lại là những lời cảm ơn chân thành và sự kính trọng.

# Lợi thế khi phỏng vấn, xin việc

Nhiều bạn sẽ hỏi cái này có liên quan không nhỉ? Mình xin trả lời là có, và nó là một CV xin việc chất lượng đấy nhé!

Ví dụ là lập trình viên, bạn có thể đưa ra cho nhà tuyển dụng xem về danh sách những bài viết của bạn về lập trình là một điểm cộng rất lớn.

Tại sao lại như vậy? Đơn giản là việc bạn viết blog chứng tỏ rằng bạn là một người yêu thích lập trình. Ở vị trí của một nhà tuyển dụng họ luôn muốn tuyển một nhân viên yêu nghề.

Blog cá nhân là một bản CV hoàn hảo

Ngoài ra việc bạn viết blog cũng sẽ giúp họ hiểu tốt hơn năng lực của bạn, những thứ mà qua việc trả lời các câu hỏi phỏng vấn chưa thể thể hiện hết được.

Thêm một yếu tố nữa là về sự trình bày và viết tài liệu kỹ thuật.

Một lập trình viên tốt phải là người biết trình bày tốt ý kiến của mình cho người khác và khi phải viết một tài liệu kỹ thuật (technical document) lập trình viên đã từng có kinh nghiệp viết blog sẽ làm nhanh và hiệu quả hơn những người chưa từng viết rất nhiều.

# Viết blog để kiếm tiền

Có thể khi bắt đầu viết blog bạn không nghĩ đến việc kiếm tiền nhưng càng về sau, số lượng người truy cập nhiều lên bạn có thể kiếm tiền từ blog của mình, thậm chí rất nhiều tiền.

Theo quan điểm cá nhân của mình thì một blog thành công thì ít nhất nó cũng phải tự nuôi được chính bản thân nó (chi phí để blog hoạt động).

Khi lượng truy cập đủ lớn bạn có thể lựa chọn những hình thức kiếm tiền trên blog như: Cho thuê banner quảng cáo, kiếm tiền với với Adsense, tiếp thị liên kết, bán sản phẩm của chính bạn…

Có rất nhiều cách kiếm tiền trên blog, chỉ cần blog của bạn có những lượt truy cập chất lượng thì tiền sẽ đến với bạn.

“Tiền cũng là một phần động lực trong sáng tạo và quyết tâm”. Đây là câu nói của thầy giáo mình khi mình còn là sinh viên đi thực tập ở công ty thầy, thầy trả lương rất xứng đáng theo đúng năng lực của mình chứ không chèn ép giống những công ty nhận thực tập sinh khác, mình rất hào hứng làm việc và luôn muốn làm “tốt nhất có thể”.

Blog cũng vậy, khi kiếm được tiền từ nó, bạn sẽ có thêm động lực, quyết tâm để viết bài hơn, sáng tạo và chăm chút tỉ mỉ cho từng bài viết.

# Xây dựng thương hiệu cá nhân

Cái này mình cũng rất thích, đa số trong chúng ta ai chẳng muốn “nổi tiếng” nhỉ? Tất nhiên là không phải nổi tiếng một cách rầm rộ và quá sôi nổi như những ca sĩ, diễn viên. Trở thành một blogger nổi tiếng trong lĩnh vực bạn viết cũng rất hạnh phúc và hãnh diện.

Nói một cách khác nhẹ nhàng hơn, bạn đang nắm trong tay một “công cụ” hoặc một “kênh” để tự quảng cáo cho bản thân.

Viết blog để trở nên nổi tiếng

Với những chia sẻ đầy hữu ích trên blog, bạn sẽ trông thật chẳng khác gì một chuyên gia. Bạn sẽ ngạc nhiên khi có nhiều người bắt đầu tôn trọng bạn và mình đã gặp rất nhiều trường hợp khi một trong những người truy cập blog liên lạc trực tiếp với chủ blog để mời làm việc hoặc mời hợp tác, liên doanh.

Mình cũng đã nhận được khá nhiều những lời mời hợp tác trong công việc. Điều này sẽ mở ra cho bạn rất nhiều cánh cửa mới đầy tiềm năng mà có thể hiện tại bạn chưa hề dám nghĩ tới.

# Lời kết

Sau khi đọc xong bạn có muốn bắt tay vào xây dựng cho mình một blog chưa? Thế giới blog có rất nhiều lợi ích mang lại cho bạn, nhưng để thành công thì con đường chẳng bao giờ bằng phẳng để bạn bước đi cả.

Khi bắt tay vào viết blog đừng nên nghĩ đến những lợi ích trước mắt, bởi để thành công bạn sẽ phải bỏ ra rất nhiều công sức, kiên trì và những đêm thức trắng…

Hãy xem blog như là một người bạn, một khóa học để giúp bạn trau dồi thêm kiến thức và tích lũy kinh nghiệm nhé!

Blog là gì? 6 lý do bạn nên viết blog ngay hôm nay
5 (100%) 4 votes
Hùng Phan

Hello, chào mừng bạn đến với Blogaz

BÌNH LUẬN

avatar